Category: Truyện ngụ ngôn

Truyện ngụ ngôn là những truyện thể hiện những truyện mang tới cho chúng ta những bài học sâu sắc. thể hiện triết lý quan niệm sống tích cực, luôn hướng tới những giá trị sống Chân – Thiện – Mỹ.

Truyện ngụ ngôn Việt Nam thường có tính đả kích, châm biếm sâu sắc như việc đả kích những tầng lớp thống trị thời đó về tính ngang ngược, cậy quyền cậy thế, đạo đức giả, thói xu nịnh… Phê phán những đức tính xấu của con người thường gặp như tính keo kiệt, xu nịnh, huênh hoang, tham lam, hoặc tính không có chủ kiến trong cuộc sống dẫn tới những hậu quả xấu cho cuộc sống của mình. Thông thường những truyện ngụ ngôn tác giả dân gian xưa thường mượn những con vật, đồ vật hiện tượng để phê phán một điều gì đó. Những câu chuyện đều là những kinh nghiệm sống được tái hiện lại một cách đơn giản dễ hiểu để người đọc dễ dàng cảm nhận.

Truyện ngụ ngôn cho chúng ta nhiều triết lý đạo đức làm người. Nêu lên những bài học từ thực tiễn cuộc sống. Nó chính là những bài học bổ ích, chân thành nhằm giúp con người biết mình biết người không bị những thói hư tật xấu những điều xa hoa bên ngoài làm mất đi những bản chất tốt đẹp của mình. Đồng thời thông qua những truyện ngụ ngôn tác giả xưa cũng thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết của sự sẻ chia, đồng cảm trong cuộc sống.

Danh sách truyện ngụ ngôn hay nhất