Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần

0
Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần

Đọc bài Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần mới nhất

Thuở khai sinh của thế giới lúc đó chỉ là bóng tối hỗn mang (Chaos). Từ bóng tối hỗn mang đó mà xuất hiện Erebus – nơi trú ngụ của cái chết và màn đêm.

Thế giới sẽ cứ tiếp tục tăm tối và trống rỗng như vậy cho đến khi Đất Mẹ Gaea xuất hiện, tạo ra , vạn vật mới bắt đầu giao phối và sinh sôi.

Erebus giao phối với Màn đêm, đẻ ra Ether – Ánh sáng ban ngày.

Màn đêm lại tạo ra Đau khổ, Định mệnh, Giấc ngủ, , Báo ứng … tất tần tật mọi thứ được sinh ra từ đêm tối mà ngày đêm đều đeo đuổi chúng ta.

than thoai hy lap cuoc chien cac vi than - Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần
Nữ thần Gaea giúp vạn vật sinh sôi nảy nở

Trong khi đó, Gaea lại sinh ra Uranus – tức Bầu trời. Gaea giao phối cùng Uranus, đẻ ra những . Đó là 3 Cyclops, 3 Hecatoncheires và 12 Titan.

than thoai hy lap cuoc chien cac vi than 1 - Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần

Tuy nhiên, Uranus lại căm ghét những Hecatoncheires và cầm tù họ. Gaea  muốn giải cứu những Hecatoncheires nhưng những người con còn lại đều sợ hãi Uranus, chỉ trừ 1 Titan là Cronus.

Gaea cùng Cronus lập mưu giết Uranus khi ông ta ngủ say. Không rõ là Uranus sau đó đã bị giết hay bị cầm tù ở đâu, nhưng ông ta đã để lại lời nguyền rằng Cronus cũng sẽ bị lật đổ bởi một người con trai.

Cronus trở thành kẻ thống trị mới, ông ta đem bắt giam những Cyclops và những Hecatoncheires xuống Tartarus.

Cronus thống trị thế giới trong nhiều năm. Ông ta cưới em gái mình là Rhea và có rất nhiều con cái. Cronus nhớ đến lời nguyền năm xưa của Uranus, vì vậy để tránh hậu họa, mỗi khi Rhea đẻ con, ông ta lại nuốt chửng luôn những đứa bé.

Thế nhưng một lần, Rhea đẻ ra một bé trai tên là Zeus. Bà lén đem Zeus đến cho các tiên nữ Nymph ở đảo Crete nuôi.

Zeus lớn lên, trở thành một chàng trai tuấn tú. Chàng được Metis – người chị em họ, mách cho cách chống lại Cronus.

than thoai hy lap cuoc chien cac vi than 2 - Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần
Cronus

Chàng tìm đến đỉnh Olympus – nơi cư ngụ của Cronus, lén cho cha mình uống loại nước thần của Metis đưa cho, khiến Cronus nôn ra 5 người con khác ở trong bụng ông ta. Đó là 5 anh chị em của Zeus. Và họ tôn Zeus làm người đứng đầu.

Cronus và các Titan khác –  ngoại trừ Prometheus, Oceanus và Epimetheus, tập hợp lại vào tạo ra một cuộc chiến với các Titan phe Zeus.

Zeus xuống địa ngục Tartarus giải thoát cho các Cyclops và Hecatoncheires làm đồng minh cho mình. Prometheus cũng về phe với Zeus. Các Cyclops tạo ra những tia sét để Zeus làm vũ khí. Các Titan bị đánh bại và đều bị Zeus giam cầm tại Tartarus, ngoại trừ Atlas vì là người chỉ huy nên phải chịu hình phạt gánh cả Trái Đất trên vai.

Tuy chiến thắng, nhưng hòa bình vẫn chưa đến với đỉnh Olympus cũng như thế gian. Nữ thần Gaea, giận dữ khi một lần nữa phải chứng kiến những đứa con của mình bị nhốt trong Tartarus, đã đẻ ra Typhon – đứa con cuối cùng của bà.

than thoai hy lap cuoc chien cac vi than 3 - Thần thoại Hy Lạp: Cuộc chiến các vị thần
Atlas

Typhon có thể coi là con khủng khiếp nhất trong thần thoại Hy Lạp, cha đẻ của rất nhiều . Zeus đánh thắng Typhon sau một trận đấu long trời lở đất, và nhốt hắn xuống lòng núi lửa.


Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments