Sống Lâu Hơn Tôi Một Ngày

Sống Lâu Hơn Tôi Một Ngày

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng Tân Cương có một người rất tên là Avanti. Hoàng đế lúc đó vốn rất hay ức hiếp dân lành nhưng chẳng ai dám chống cự cả. Chỉ có Avanti không hề run sợ. Ông ta cưỡi trên lưng một nhỏ, đi đến đâu là nói xấu Hoàng đế tới đó. Chuyện này chẳng mấy chốc đã đến tai Hoàng đế, ngài liền gọi Avanti đến.

Hoàng đế nói: “Avanti, mọi người nói rằng ngươi rất thông minh, vậy ta phải kiểm tra xem họ nói có đúng không. Nếu ngươi không thể trả lời đúng câu hỏi của ta thì ta sẽ chém đầu ngươi!” Avanti đáp lại: “Hoàng thượng, xin Người cứ hỏi đi ạ.” Hoàng đế hỏi: “Trên trời có bao nhiêu ngôi sao?” Avanti trả lời: “Số sao trên trời bằng số sợi râu của Hoàng thượng ạ.”

“Vậy ngươi nói xem, ta có bao nhiêu sợi râu?” Avanti nghĩ ngợi một lúc, cầm cái đuôi lừa lên, tay kia chỉ vào chòm râu của Hoàng thượng và nói: “Số sợi râu của Hoàng thượng cũng đúng bằng số sợi lông đuôi của con lừa này. Nếu không tin thì Hoàng thượng cứ đếm đi ạ.”

Hoàng đế vô cùng tức giận, liền sai người trói Avanti lại và lôi ra xử tử. Avanti không hề sợ hãi, trái lại còn cười rất tươi nữa. Hoàng đế lấy làm kì lạ, bèn hỏi Avanti tại sao lại cười.

Xem thêm:  Thanh liêm, chính trực

Avanti trả lời: “Thần sớm đã biết rằng hôm nay sẽ phải chết. Thần không chỉ biết ngày nào mình sẽ chết mà còn biết được ngày nào Hoàng thượng sẽ chết nữa kia.” Hoàng đế hoảng sợ, vội vàng hỏi: “Thật không?” “Tất nhiên là thật rồi ạ.” Hoàng đế lại vội vàng hỏi: “Nói, nói mau, đó là ngày nào?” Avanti điềm tĩnh nói: “Hoàng thượng sẽ sống lâu hơn thần một ngày. Hôm nay, thần mà chết thì ngày mai, Hoàng thượng sẽ băng hà ạ.” Hoàng đế vừa nghe xong thì toàn thân run lên bần bật, vội vàng ra lệnh: “Mau thả Avanti ra, mau thả Avanti ra. Avanti, ngươi không được chết đâu đấy, ngươi mà chết thì ngày hôm sau ta cũng phải chết đấy. Tốt nhất là ngươi hãy sống một vạn ngày, vậy thì ta có thể sống một vạn lẻ một ngày rồi. Ngươi thấy có được không, hãy sống thêm vài năm nữa, ta sẽ ban thưởng cho ngươi thật nhiều ngọc ngà .”

Sau đó, Hoàng đế ban thưởng cho Avanti rất nhiều và châu báu. Avanti liền đem số đó chia hết cho những người dân nghèo.

Trò chuyện cùng bé

Sở dĩ những câu chuyện về Avanti được người dân lưu truyền từ đời này sang đời khác, đó là vì sự thông minh và lòng lương thiện của ông đấy. Chúng ta cũng nên học theo Avanti, trở thành những đứa trẻ thông minh và nhé.

Theo Truyengiaoduc.com biên tập


Bài viết liên quan