Heracles và 12 kỳ công

Heracles và 12 kỳ công

Heracles ( hay Hercules) có thể coi là nhân vật anh hùng tiêu biểu và nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp. Anh ta trở thành hình mẫu lý tưởng của một người hùng, một chiến binh trong mắt dân chúng cũng như các vị thần Olympus. Những câu chuyện về huyền thoại này được lưu truyền trong dân gian và trở thành nguồn cảm hứng của vô số tác phẩm nghệ thuật trong mọi lĩnh vực. Nhắc đến thần thoại Hy Lạp, người ta có thể quên tên một số vị thần, nhưng chắc chắn không thể không nhớ đến cái tên mang theo cả “vinh quang của thần Hera” này.

luu ban nhap tu dong - Heracles và 12 kỳ công

Giống như hầu hết những anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, Heracles là con rơi của thần Zeus với một phụ nữ trần gian tên Alcmene, vợ của Amphytrion – thành Thebes.

Một đêm, thần Zeus bế đứa bé lên Olympus và lén đặt nó vào lòng Hera để bú trộm sữa của bà. Khi Hera sực tỉnh giấc và đẩy đứa bé ra thì nó đã uống no sữa. Người ta nói rằng, khi đẩy đứa bé ra, những tia sữa của Hera văng tung tóe và tạo thành sông Ngân Hà.

Nhờ bú sữa của Hera, đứa bé trở nên bất tử. Thần Zeus đã đặt tên nó là Heracles – có nghĩa là “vinh quang của Hera”.

Tuy vậy, Hera lại rất căm ghét Heracles. Bà sai hai xuống mổ chết Heracles nhưng thật ngạc nhiên là đứa bé sơ sinh đó lại có thể bóp chết 2 .

Ngay từ nhỏ, Heracles đã bộc lộ sức mạnh phi thường. Lớn lên, cậu được học đủ các bộ môn chiến đấu, đánh kiếm, cưỡi ngựa, bắn cung… và được đào tạo bởi Chiron – một nhân mã – thầy dạy của các anh hùng.

Heracles đã lập nhiều chiến công nổi tiếng như tiêu diệt hung dữ ở Chiteron, hay giúp quân lính Thebes đánh đuổi quân địch. Vì thế, chàng được vua Thebes gả con gái cho. Hai người có con và sống hạnh phúc với nhau. Thế nhưng thần Hera, vẫn đem lòng thù ghét Heracles, đã khiến chàng nổi cơn điên loạn và giết chết vợ con.

Heracles hối hận và cầu xin thần Apollo chỉ cho cách tẩy trừ tội lỗi của mình. Thần Apollo phán rằng Heracles phải đến làm nô lệ cho vua Eurystheus xứ Tyrins trong 12 năm và thực hiện đủ 12 kỳ công để chuộc lại lỗi lầm.

12 kỳ công của Heracles bao gồm:

Xem thêm:  Bst stt hài hước khó đỡ được giới trẻ chia sẻ khủng trên Facebook

Kỳ công thứ nhất: Con sư tử Nemean

Như đã nói ở bài trước, Nemean là con sư tử mình đồng da sắt. Mọi vũ khí mà Heracles đâm vào nó đều vô dụng. Chàng phải dùng chùy và tay không để đập chết con . Sau đó, Heracles dùng móng vuốt của con sư tử để lột da nó, dùng bộ da cứng cáp đó làm áo giáp và lấy đầu nó làm mũ đội.

luu ban nhap tu dong 1 - Heracles và 12 kỳ công

Kỳ công thứ hai: Con rắn Hydra

Lúc này, Hydra đang tác oai tác quái khắp vùng Argolis. Heracles tìm đến đầm lầy Lerna, nơi sinh sống của con quái vật để tiêu diệt nó. Lợi thế thuộc về con quá vật khi mà con quái vật dường như bật tử. Mỗi lần Heracles chặt đứt một đầu của Hydra thì những đầu khác lại mọc ra. May mắn, nhờ có sự trợ giúp của người cháu Iolaus, dùng đuốc đốt cháy những vết chém của Heracles khiến Hydra không thể mọc lại đầu được nữa. Nhờ thế chàng chặt được cái đầu chính của con quái vật và chôn đầu nó xuống dưới một tảng đá khổng lồ hình đầu chó mà tương truyền đó là cách khiến Hydra không thể hồi phục được nữa.

Heracles nhúng những mũi tên của mình vào máu của Hydra. Chúng trở thành những mũi tên tẩm độc có thể giết người ngay tức khắc.

Kỳ công thứ ba: ở Cerynaea.

Đây là con nai với đôi gạc bằng vàng, sống trên núi Cerynaea, thú nuôi của nữ thần Artemis. Heracles phải đuổi theo nó trong nhiều ngày liền và cuối cùng dùng phi tiêu phóng vào chân của con thú để bắt sống nó. Sau hành động này, nữ thần Artemis rất tức giận, nhưng Heracles đã khéo léo đẩy hết tội lỗi sang cho vua Eurystheus, người đã ra lệnh cho chàng đi bắt con nai.

Nữ thần Artemis đã ban cho cho Heracles một cây gậy 7 màu.

Kỳ công thứ tư: rừng ở Erymanthus

Đây là con lợn rừng khổng lồ rất hung dữ và Heracles được ra lệnh phải bắt sống nó. Chàng lần theo dấu vết và bắt sống được nó trên đỉnh núi Erymanthus bằng cách lùa con quái vật vào bãi tuyết rồi tóm chặt lấy nó.

Chiến lợi phẩm của Heracles sau kỳ công này là một cây chùy làm bằng sấm sét.

luu ban nhap tu dong 2 - Heracles và 12 kỳ công

Kỳ công thứ năm: Chuồng ngựa của Augeas

Vua Augeas có một chuồng ngựa khổng lồ. Ngựa nhiều đến nỗi số lượng phân mà chúng thải ra đã kết thành một lớp dày đặc bao phủ cả vùng. Eurystheus tưởng rằng nhiệm vụ cọ phân trong chuồng ngựa sẽ làm bẽ mặt Heracles. Heracles đã nắn dòng chảy của hai con sông để rửa sạch bong chuồng ngựa mà không làm bẩn tay chàng.

Xem thêm:  Kẻ nghiện thuốc

phải trả công cho chàng bằng một con dao găm làm bằng dung nham

Kỳ công thứ sáu: Đàn chim ở hồ Stymphalian

Đầm lầy gần hồ Stymphalus xứ Arcadia có một bầy chim rất hung dữ. Chúng thường xuyên ăn thịt người và giết họ bằng những chiếc lông vũ bằng đồng. Không thể đi qua đầm lầy, Heracles phải sử dụng những nhạc cụ của thần Athena, gây ra tiếng ốn khiến đàn chim nhốn nháo. Khi chúng bay ra khỏi tổ, Heracles chỉ việc dùng cung tên và bắn hạ từng con.

Khi cả đàn đã bị tiêu diệt, một con ác điểu khổng lồ với 26 đầu 4 tay và 3 cánh tên là Stymphalius xuất hiện. Heracles đánh chết con ác điểu và đoạt được một ngọn giáo băng.

luu ban nhap tu dong 3 - Heracles và 12 kỳ công

Kỳ công thứ bảy: mộng ở Crete

Hoàng hậu Pasiphae của đảo Crete do bị dính lời nguyền của thần Poseidon mà ăn nằm với một con bò do vị thần này phái đến. Nhiệm vụ của Heracles là phải đến bắt con bò về Athens. Chàng đã sử dụng cây giáo băng cướp được từ ác điểu Stymphalius khiến con bò hoảng sợ và khuất phục chàng.

Kỳ công thứ tám: Đàn ngựa cái của Diomedes

Lần này, vua Eurystheus sai Heracles đến ăn trộm đàn ngựa cái của Diomedes – vua xứ Thracia. Đây là một đàn ngựa vô cùng hung dữ và biết ăn thịt người. Heracles đã cho chúng ăn thịt chính người chủ của mình. Ăn được nửa chừng, chúng nhận ra chủ nhân và tức giận đuổi theo Heracles, chàng khéo léo lừa chúng lên thuyền rồi nhốt lại.

Kỳ công thứ chín: Đai lưng của Hyppolyte

Heracles phải đến vùng đất Amazons – vương quốc của những nữ chiến binh để đánh cắp chiếc đai lưng của nữ hoàng Hyppolyte. Chàng và các bạn đồng hành được nữ hoàng tiếp đãi nồng hậu, nhưng thần Hera đã kích động các chiến binh và khiến cho họ nghĩ rằng Heracles đến bắt cóc nữ hoàng của họ. Một cuộc chiến đã nổ ra, Heracles nhanh tay đoạt chiếc đai lưng và trốn thoát.

luu ban nhap tu dong 4 - Heracles và 12 kỳ công

Kỳ công thứ mười: Đàn bò đỏ Geryon

Heracles phải đến đảo Erytheia đánh cắp đàn bò đỏ quý hiếm của người khổng lồ Geryon. Chàng đã phải chiến đấu với hai đầu Othrus, đập chết nó bằng cây chùy sấm sét để đánh cắp đàn bò.

Xem thêm:  Chú Bé Tý Hon

Kỳ công thứ mười một: Những quả táo vàng của Hesperides

Hesperides là tên gọi chung của ba nàng tiên nữ trông coi vườn táo vàng của nữ thần Hera. Vườn táo nằm trong một khu rừng nhỏ, được bao bọc xung quanh bởi tường thành cao và được con rồng Ladon canh gác.

Heracles loay hoay không biết vườn táo vàng đó ở đâu. Chàng đi lang thang từ Tây sang Đông, từ Âu sang Á để tìm kiếm. Heracles phải đi đến tận cực Bắc, tìm một vị thần tên Nereus để được chỉ đường. Theo lời chỉ dẫn, chàng tìm đến nơi tận cùng của thế giới, nơi thần Atlas đang chịu tội gánh cả bầu trời trên vai ( vì tham gia vào phe Titan chống lại các vị thần thuở sơ khai). Heracles ngỏ lời nhờ Atlas đi lấy 3 quả táo vàng từ khu vườn của Hesperides cho mình, trong khi đó chàng sẽ thay Atlas gánh bầu trời. Sau khi đoạt được những quả táo vàng, Atlas mưu mô để cho Heracles thay thế vị trí của mình, Heracles đã nhận ra điều đó và đánh lừa Atlas bằng cách nhờ Atlas gánh hộ bầu trời để chàng chỉnh lại cái đệm vai. Trút lại gánh nặng cho Atlas, Heracles ung dung bỏ đi cùng ba quả táo.

Kỳ công thứ mười hai: Con chó Cerberus

Trong nhiệm vụ cuối cùng của mình, Heracles phải xuống địa ngục bắt con chó ba đầu Cerberus của thần Hades mà không được sử dụng bất kì vũ khí nào hỗ trợ.

Tuy vậy, chẳng cần đến vũ khí, nhờ bộ áo giáp bằng da con sư tử Nemean, Heracles không sợ những chiếc răng nanh của Cerberus, chàng dễ dàng dùng sức mạnh của mình để bắt sống Cerberus.

Sau chiến công, chàng thả Cerberus về lại địa ngục nhưng có truyện kể rằng con chó đã tự tử vì căm giận Heracles.

luu ban nhap tu dong 5 - Heracles và 12 kỳ công

Vậy là kết thúc 12 kỳ công của Heracles, cũng là kết thúc 12 năm nô lệ của chàng. Heracles được tự do và còn lập nhiều kỳ công khác nữa. Đáng tiếc thay, chàng lại chết bởi chính những mũi tên tẩm độc của mình, bởi vợ chàng – nàng Deianira tưởng rằng chất độc đó là thứ bùa yêu giúp giữ chân chồng.

Sau khi Heracles chết, thần Zeus biến chàng thành bất tử, đưa chàng lên Olympus sống đứng cùng hàng ngũ các vị thần.


Bài viết liên quan