Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

0
Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Đọc bài Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2) mới nhất

Dionysus

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Đây là vị thần Rượu nho trong thần thoại Hy Lạp, con trai của Zeus và Semele. Semele chết trong khi mang bầu Dionysus, nhưng Zeus đã kịp lấy cái thai ra khỏi bụng mẹ và khâu nó vào đùi của mình, vì thế thần Dionysus sinh ra từ đùi của thần Zeus.

Trong một lần trồng nho, Dionysus vô tình dẫm nát một chậu nho. Mấy hôm sau, chậu nho nát đó tỏa ra mùi thơm, Dionysus uống thử nước của nó thì thấy rất ngon. Và thế là công thức rượu nho ra đời.

Dionysus đi khắp nơi, chia sẻ công thức làm loại rượu này cho mọi người. Nhờ công lao đó, chàng được Zeus đưa lên hàng ngũ các vị thần Olympus (thay thế cho vị trí của Hestia). Dionysus trở thành vị thần của rượu nho, lễ hội, hí kịch và sự sinh sản.

Demeter

Demeter là nữ thần của nông nghiệp, mùa màng, thiên nhiên và sự sung túc. Bà là chị gái của Zeus và là mẹ của nàng Persephone ( nghĩa là mẹ vợ bất đắc dĩ của Hades).

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 1 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Lại nói chuyện về nàng Persephone, con gái của Demeter với Zeus. Lúc đó Hades lên Olympus ngỏ ý muốn lấy Persephone làm vợ. Thấy Zeus băn khoăn, Hades đã bày ra một cách là sẽ tự tay bắt cóc nàng về để Zeus khỏi khó xử và ý tưởng này được chấp thuận.

Demeter thấy mất con gái, bà chẳng thiết công việc và bỏ đi lang bạt khắp nơi tìm Persephone, khiến cho mùa màng dưới trần thế bị mất mùa, khô héo liên tục. Cuối cùng, thần Zeus phải phân xử bằng cách nàng Persephone cứ nửa năm lại ở với Hades, nửa năm lại về với mẹ nàng. Thời gian nàng ở với chồng, đó là mùa thu – đông, còn khi nàng về với mẹ, đó là mùa xuân -hạ, cây cỏ xanh tươi.

Eros

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 2 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Eros là thần , tượng trưng cho ham muốn, dục vọng trong thần thoại Hy Lạp. Cũng có nhiều truyện kể khác nhau về nguồn gốc của Eros, người thì bảo Eros là con của Aphrodite với Ares, người lại bảo Eros được sinh ra từ Chaos từ thuở khai thiên lập địa.

Eros luôn mang theo mình một cây cung và những mỗi tên tình ái, mà nếu ai trúng phải mũi tên của Eros, sẽ ngay lập tức yêu người khác giới đầu tiên nhìn thấy ( ngoại trừ những người cùng huyết thống). Bản tính nghịch ngợm của Eros cũng đã gây ra những câu chuyện tình dở khóc dở cưới mà chúng ta thường gặp phải trong đời.

Eros cũng nổi tiếng với một câu chuyện tình cảm động với nàng Psyche mà nếu các bạn có thể tìm hiểu về họ trên internet, vì ở đây tôi không tiện kể hết.

Prometheus

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 3 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Prometheus là con trai của Titan Iepatus. Khi cuộc chiến giữa các Titan và các Olympian xảy ra, Prometheus cùng em trai của mình đứng trung lập. Vì thế mà ông không bị Zeus nhốt vào ngục Tartarus như những Titan bại trận khác.

Truyền thuyết kể rằng, Zeus cảm thấy thế giới quá buồn tẻ,  ông đã giao nhiệm vụ cho Prometheus tạo ra con người từ bùn đất, nên có thể nói Prometheus chính là “cha đẻ” của giống loài chúng ta.

Prometheus rất yêu quý và luôn trợ giúp loài người. Thuở bấy giờ, thấy nhân loại còn phải sống trong tăm tối và lạnh lẽo, Prometheus đã cả gan ăn cắp lửa của Olympus từ chỗ thần Hestia, đem xuống cho con người.

Nhờ có lửa, con người không còn sợ bóng tối và thú dữ, từ đó mới sinh sôi phát triển cho đến bây giờ. Vì tội danh này, Prometheus bị thần Zeus trừng phạt xích vào tảng đá và ngày ngày bị một con đến rỉa gan. Điều kinh khủng là những vết thương sau một ngày sẽ lại lành lại, để đến hôm sau Prometheus lại tiếp tục phải chịu đưng nỗi đau thể xác đó.

Về sau, Heracles đã giết con đại bàng, đập vỡ dây xích, giải thoát cho Prometheus khỏi hình phạt khắc nghiệt này.

Thanatos

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 4 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Thanatos là thần chết trong thần thoại Hy Lạp. Ông là con trai của Nyx – Màn đêm và Erebus – Bóng tối. Thanatos thường được miêu tả có đôi cánh lớn và thường mang theo một thanh kiếm  ( hay ngọn đuốc).

Nhiệm vụ của Thanatos là dẫn đường cho linh hồn của những người chết đến bờ sông Styx, giao cho lão lái đò Charon để lão chở họ về thế giới của thần Hades.

Tiên nữ Muse

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 5 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

Các nữ Muse được coi là đại diện cho văn học, thi ca, nghệ thuật.  Các nàng là con gái của Zeus và  Titan Mnemosyne ( nữ thần của ký ức).

Các nàng thường được coi là người đồng hành của thần Apollo. Có tất cả 9 nàng Muse, và mỗi nàng đại diện cho một bộ môn nghệ thuật hoặc khoa học. Đó là: nàng Calliope đại diện cho những bản trường ca sử thi, nàng Clio đại diện cho lịch sử, nàng Euterpe đại diện cho thơ trữ tình, nàng Thalia đại diện cho hài kịch và những bài thơ đồng quê, nàng Melpomene đại diện cho bi kịch, nàng Terpsichore đại diện cho khiêu vũ, nàng Erato đại diện cho thơ tình yêu, nàng Polyhymnia đại diện cho những bài thánh ca, và nàng Urania đại diện cho thiên văn học.

Sau cùng, có thể tóm tắt một cách sơ lược phả hệ của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp qua sơ đồ dưới đây:

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 6 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 7 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)

cac vi than trong than thoai hy lap phan 1 8 - Các vị thần trong thần thoại Hy Lạp (phần 2)


Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments