Beren và Luthien

0
Beren và Luthien

Đọc bài Beren và Luthien mới nhất

Ở bài này, chúng ta sẽ tạm ngưng dòng chảy lịch sử đầy biến động của Trung Địa lại để đến với câu chuyện tình của Beren và Luthien. Câu chuyện của họ, như một ánh sáng le lói của niềm tin và hi vọng giữa thời kỳ đen tối nhất, đã truyền nguồn khích lệ tinh thần to lớn cho những con người đang chịu cảnh lầm than dưới ngọn lửa của Morgoth.

Bài ca về của Beren và Luthien sẽ được tóm lược lại bằng những dòng sau đây:

Sau trận Sudden Flame, quân đội của Morgoth tràn vào Beleriand. Barahir của nhà Beor cùng những chiến binh của mình phải rút về Tarn Aeluin – vùng hồ nước phía Đông cao nguyên Dorthonion.

Bằng nhiều thủ đoạn, cuối cùng Sauron – tên tay sai thân cận của Morgoth đã tìm ra căn cứ của Barahir và đánh úp ông trong đêm tối. Con trai của Barahir là Beren đi do thám nên may mắn thoát chết. Khi trở về, nhìn thấy xác chết của cha và đồng đội, Beren thề sẽ trả thù. Chàng đuổi theo toán Orc, phục kích và giết tên thủ lĩnh Orc, đoạt lại chiếc nhẫn chúng đã cướp từ cha chàng.

Kể từ đó, Beren lang thang trong lãnh địa Dorthonion. Bị quân đội của Morgoth săn lùng gắt gao, chàng phải từ bỏ vùng đất quê hương, vượt qua ngọn núi cao Gorgoroth, đi về phương Nam, tìm đến vương quốc Doriath huyền bí – nơi chưa một người phàm trần nào từng đặt chân đến.

Hành trình của Beren vô cùng gian nan mà có lẽ không một người Edain hay người Elf nào từng trải qua. Sau cùng, chàng cũng vượt qua bức tường mê cung mà Melian tạo ra để bảo vệ vương quốc Doriath. Chàng lang thang trong khu rừng Neldoreth và bắt gặp nàng Luthien xinh đẹp – con gái của Thingol.

beren va luthien - Beren và Luthien

Beren và Luthien nhanh chóng rơi vào tình yêu sét đánh. Ở bên nhau, họ cảm tưởng mọi khổ đau của thế gian đã lùi ra xa. Thế nhưng, cái tin này rồi cũng đến tai vua Thingol. Đức vua tức giận vì đứa con gái xinh đẹp mà ông hết mực cưng chiều lại đem lòng yêu một kẻ phàm trần. Ông sai người bắt Beren đến để chất vấn. Đứng trước đức vua Thingol uy nghiêm, hoàng hậu Melian và những cận thần, Beren đã nói lên tình yêu của chàng với Luthien mà tôi xin được trích dẫn lại như sau:

” …dù ở đây tôi vẫn chưa tìm được những gì mình mong muốn, nhưng lại thấy nơi đây một báu vật mà tôi có thể sở hữu suốt đời. Bởi báu vật đó hơn cả vàng, hơn cả bạc, hơn tất cả trên trần gian. Không phải đá, không phải thép, không phải lửa của Morgoth, cũng không phải quyền lực của các vương quốc Elf. Tôi có thể giữ lấy báu vật mà tôi mong muốn, bởi Luthien, con gái của ngài, quý giá hơn mọi thứ trên cõi đời này.”

Vua Thingol yêu cầu Beren phải thực hiện một nhiệm vụ mà nếu thành công, ông sẽ chấp nhận chàng. Beren sẽ phải đến Angband, lấy cắp 3 viên ngọc Silmaril đính trên vương miện của Morgoth mà hắn đã đoạt của Feanor năm xưa.

Mặc dù ai cũng biết đây là một nhiệm vụ bất khả thi, không ai có thể thành công và Beren sẽ nắm chắc phần chết, nhưng chàng vẫn chấp nhận nhiệm vụ.

Hành trình của Beren đi xuôi theo con sông Sirion, xuống phía Tây Nam vương quốc Doriath. Chàng vượt qua thác Sirion và tìm đến vương quốc Nagothrond – nơi Finrod đang trị vì, xin được giúp đỡ.

Finrod nhớ lại khi xưa đã được Barahir cứu mạng và lời thề sẽ trả ơn của ông, vì thế mặc dù không được nhiều người ủng hộ, Finrod và những chiến binh vẫn quyết định lên đường cùng Beren, giúp chàng đoạt những viên Silmaril.

Thật không may cho đoàn người của Finrod và Beren, họ đụng độ Sauron và bị hắn bắt sống về tháp canh Tol – in – Gaurhoth. Hắn sai nhữn ăn thịt dần từng người trong đoàn.

Lại kể về nàng Luthien ở nhà, nàng luôn cảm thấy bất an nên đến tìm mẹ mình. Qua sự thông tuệ của Melian, Luthien biết được Beren đang gặp nạn. Nàng lén trốn khỏi Doriath để đi cứu người tình. Khi đến địa phận Nagothrond, Luthien bị Celegorn và Curufin – những người con của Feanor bắt giữ. Sắc đẹp của Luthien làm Celegorn mê mẩn. Hắn muốn cưới nàng làm vợ, âm mưu thâu tóm vương quốc của Thingol và đoạt lấy những viên Silmaril năm xưa Morgoth đã cướp của cha mình. Thật may cho Luthien, Huan – thú nuôi của Celegorn đã động lòng thương và giải cứu nàng, đưa nàng đi tìm Beren.

Huan là một linh thú đến từ Aman, món quà của thần Orome tặng cho Celegorn. Nó mạnh mẽ, thông minh và có thể nói mọi thứ ngôn ngữ. Nhờ Huan, nàng Luthien đến giải cứu Beren kịp thời. Tiếc thay, đức vua Finrod đã hi sinh. Ông đã chết một cách oai hùng, giữ được lời thề năm xưa với Barahir, ngay tại ngọn tháp mà chính tay ông xây dựng.

beren va luthien - Beren và Luthien

Huan đánh thắng Sauron sau một trận đấu quyết liệt, khiến tên tay sai phải bỏ trốn. Nàng Luthien lại dùng phép thuật để giải thoát cho các tù nhân bị hắn giam giữ trong tòa tháp.

Nàng cùng Beren quay trở lại biên giới Doriath. Beren vẫn muốn thực hiện lời hứa với vua Thingol. Hai người tiếp tục đi ngược lên phương Bắc, đến tận cánh cổng dẫn vào Angband. Bằng phép thuật của mình, nàng Luthien ru ngủ tay sai của Morgoth. Hai người dễ dàng đột nhập, tiến đến ngai vàng của Morgoth – kẻ thù mạnh mẽ nhất của loài Người và Elf.

Luthien đến trước mặt Morgoth, tự xưng tên và cầu xin được phục vụ hắn một bài hát. Morgoth nhìn theo vẻ đẹp kiều diễm của Luthien. Trong đầu hắn xuất hiện những ý nghĩ đen tối. Lần đầu tiên, chúa tể bóng tối bị xao động bởi dục vọng. Hắn chấp thuận để cho nàng hát và nhanh chóng bị giọng ca của nàng mê hoặc, chìm dần vào giấc ngủ say. Đến lúc đó, Beren mới dùng con dao Angrist và cắt những viên ngọc Silmaril từ trên vương miện của Morgoth. Chàng muốn lấy hết cả ba viên ngọc nhưng con dao của chàng vô cùng sắc bén đã cắt vào mặt Morgoth làm hắn giật mình thức giấc, lũ thuộc hạ cũng tỉnh cơn mê.

Hai người chạy thoát đến cánh cồng Angband thì Beren bị con chó sói Carcharoth của Morgoth cắn đứt một tay. Giữa tình huống hiểm nghèo đó, chúa Thorondor lại bất ngờ xuất hiện và cứu thoát đôi tình nhân.

Tin tức về sự trở về của Beren và Luthien vang dội khắp Menegroth, như một điệu nhạc hân hoan trong lòng mọi người. Beren dẫn người tình đến trước mặt vua Thingol. Chàng nói: “Tôi đã quay về và giữ đúng lời hứa, và đến đây để lấy những gì thuộc về mình”.

Vua Thingol nói: “Hãy đưa viên ngọc cho ta”.

Beren không có viên ngọc nào để đưa cho vua Thingol cả bởi viên Silmaril duy nhất chàng lấy được đã bị con sói Carcharoth nuốt chửng cùng bàn tay phải của chàng. Beren kể lại cho đức vua Thingol cùng mọi người về hành trình của chàng và Luthien.

Vua Thingol lặng lẽ nhìn Beren và cảm thấy người đàn ông này không giống như một kẻ phàm tục tầm thường, và với tình yêu của Luthien, ông thấy nó vô cùng mới lạ, mầu nhiệm và mạnh mẽ. Cuối cùng, ông cũng chấp nhận lời thỉnh cầu của Beren. Beren nắm lấy tay Luthien trước ngai vàng của cha nàng.

beren va luthien 1 - Beren và Luthien
Huan đấu với Carcharoth

Thế nhưng mọi chuyện còn chưa kết thúc. Con sói Carcharoth của Morgoth đã đến gần Menegroth. Một cuộc săn lùng con diễn ra do đích thân vua Thingol dẫn đầu.Trong trận chiến đó, cuối cùng con sói Carcharoth cũng bị Huan – chó săn đến từ Valinor đánh bại. Nhưng những vết thương trong trận chiến cũng đã cướp đi sinh mạng của Huan. Còn Beren thì bị thương rất nặng. Họ mổ bụng con sói Carcharoth và tìm thấy viên Silmaril trong bụng nó.

Beren chẳng thể đợi Luthien được nữa. Chàng đã hoàn thành lời hứa đoạt lấy viên ngọc Silmaril. Linh hồn chàng lìa khỏi thể xác, đi đến ngôi nhà của thần Mandos.

Linh hồn của Beren cố nán lại thế giới này để đợi nói lời tạm biệt với nàng Luthien tại bờ biển Outer Sea – nơi linh hồn con người sẽ rời khỏi thế giới này mãi mãi.

Lại nói về Luthien, giờ đây cũng không khác gì một người đã chết. Nàng tìm đến chỗ thần Mandos, quỳ xuống và cầu xin vị thần được gặp lại Beren. Thần Mandos có thể cho linh hồn họ gặp lại nhau, thế nhưng ông lại không có quyền cai quản linh hồn của con người hay thay đổi định mệnh của họ. Ông đến tìm Manwe – vị thần cai quản cõi Arda, Manwe lại đến tìm lời dạy bảo từ đấng Illuvatar. Và đây là lựa chọn cho Luthien.

Luthien có thể rời Mandos và đến một nơi là Valimar, nơi nàng sẽ sống đến tận ngày tàn của thế giới, quên đi mọi mỗi buồn đau mà nàng từng phải nếm trải. Tuy nhiên, Beren sẽ không thể đi cùng nàng. Lựa chọn thứ hai, nàng sẽ quay lại Trung Địa, đi cùng nàng là Beren. Hai người sẽ sống với nhau một lần nữa, nhưng sẽ không chắc chắn là hạnh phúc vĩnh cửu. Luthien sẽ trở thành một người phàm trần và cũng phải chịu sự đoản mệnh như họ.

Luthien đã lưa chọn rời khỏi vùng đất thần linh, quay trở về Trung Địa để chung sống cùng chàng Beren. Sự lựa chọn của nàng đã đưa hai giống loài Elf và Người đến gần nhau hơn, và là một quyết định quan trọng sẽ ảnh hưởng tới lịch sử của Trung Địa.

Trên hết, sau bao thăng trầm, hiểm nguy, nhờ tình yêu mãnh liệt, Beren và Luthien đã có thể ở bên nhau. Âu đó cũng là một cái kết có hậu cho một truyện tình giữa thời đại đầy biến động của Trung Địa lúc bấy giờ.

beren va luthien 2 - Beren và Luthien


Nhận thông báo qua email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments